Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ ” Kèm Hình Ảnh “

Khi bạn bị thoái hóa cột sống cổ, gai xương bắt đầu hình thành (phần xương lồi ra từ các khớp). Các gai ương này đâm vào các xương khác hoặc các mô mềm bao xung quanh đốt sống gây nên các cơn đau nhức ê ẩm, tê buốt..nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị sai cách sẽ khiến cho các dây thần kinh bị chèn ép gây nên các triệu chứng như đau, tê bì chân tay, mất cảm giác cầm nắm. Nghiêm trọng hơn, tình trạng tắc nghẽn dây thần kinh diễn ra trong một thời gian dài có thể gây bại liệt vĩnh viễn.

Tác Dụng Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Khi vận động khớp, dịch khớp hoạt động được hút vào đẩy ra giúp cho sụn khớp có cơ hội thẩm thấu các chất dinh dưỡng. Đồng thời, cũng phát huy được vai trò bôi trơn của sụn khớp. Vì vậy, nếu không cho khớp vận động thì dịch khớp sẽ không di chuyển được vào tế bào sụn để nuôi dưỡng sụn khớp và lớp sụn sẽ bị chết nhanh hơn.

Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thường cho rằng việc rèn luyện thể dục thể dao sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng thêm. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, việc không vận động sẽ khiến cho các cơ bị co cứng, suy giảm chức năng cơ bắp, gây khó khăn cho quá trình phục hồi các chấn thương cột sống và khả năng vận động.

Duy trì các bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đố sống cổ thường xuyên giúp cải thiện tình trạng sức khỏe xương khớp, tăng cường tính linh hoạt dẻo dai cho các khối cơ và dây chằng.  Một chế độ luyện tập đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho vùng cột sống nói riêng và hệ xương khớp cũng như sức khỏe nói chung.

bai tap vat ly tri lieu chua thoat hoa dot song co

Nếu như bạn đang chung sống với bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì nên chú ý đến việc xây dựng kế hoạch tập luyện. Cần lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp, luyện tập đúng cách để đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh.

Các Bài Tập Cho Người Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Tại Nhà Kèm Hình Ảnh 

Chế độ luyện tập ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống xương khớp nói chung và cột sống nói riêng. Việc thực hiện các bài tập cho người thoái hóa đố sống cổ đều đặn sẽ giúp giảm mức độ tổn thương của các cơ quan này, thúc đẩy tiến trình hồi phục.

1. Bài tập kéo cằm: Đây là bài tập có tác dụng kéo căng toàn bộ phần cột sống cổ trước và sau. Để thực hiện bài tập này hãy làm như sau:

bai tap keo cam chua thoai hoa cot song co

Thực hiện Bài tập kéo cằm

Giữ cho cả cơ thể ở tư thế thẳng

Đẩy cằm về phía trước sao cho cổ được kéo dài hết mức có thể và giữ trong 5 giây

Quay trở lại tư thế ban đầu làm tiếp tục 5 lần, mỗi lần kéo dài 5 giây

2. Động tác gập cổ: Bài tập gập cổ là một trong những động tác dễ thực hiện và có cường độ thấp. Tác dụng của bài tập này là kích thích dây thần kinh và làm nóng cơ bắp, đồng thời giúp thư giãn các đốt sống cổ.

dong tac gap co

Thực hiện Động tác gập cổ

Ngồi thẳng lưng, giữa vai ngang và thư giãn, cổ thẳng, mắt hướng về phía trước.

Sau đó, gập sát cổ vào ngực sao cho cằm chạm vào ngực

Giữ tư thế trên khoảng vài giây rồi tiếp tục ngả đầu về phía sau để đầu chạm vào vai gáy

Thực hiện gập như thế khoảng 5-10 lần giúp kéo dãn và kích thích các cơ quan ở đốt sống.

3. Động tác nghiêng cổ: Bài tập này tác động trực tiếp đến phần cơ của vùng cổ. Thực hiện bài tập này thường xuyên giúp giảm mỏi cổ, cứng cổ và đau nhức do tập trung hoặc duy trì một tư thế quá lâu.

dong tac nghieng co

Thực hiện động tác nghiêng cổ

Ngồi thẳng lưng, giữa vai thư giãn, cổ để thẳng.

Sau đó dùng tay phải kéo nhẹ đầu sang bên phải sao cho tai chạm vào vai đồng thời hít thở sâu.

Giữ tư thế này trong 5 giây

Để đầu trở lại với vị trí ban đầu và thực hiện tương tự với bên còn lại

4. Động tác xoay cổ: Động tác này có tác dụng làm giảm tức thời triệu chứng căng cứng cổ và mỏi cổ. Ngoài ra nó còn tăng sự dẻo dai cho khu vực cột sống cổ.

dong tac xoay co

Để thực hiện động tác này, hãy làm như sau:

Ngồi thẳng lưng, giữ vai ngang và cổ thẳng, chân duỗi tự nhiên, cơ thể thoải mái

Nhẹ nhàng nghiêng cổ sang phải và xoay theo chiều trái sang phải.

Thực hiện ngược lại từ phải sang trái.

Nên luyện tập bài tập này từ 5 – 10 lần, mỗi lần từ 1 đến 2 phút, đồng thời phối hợp với việc hít thở đều

Trong trường hợp cứng cổ và khó khăn khi xoay cổ, bạn có thể xoay nhẹ về bên trái và bên phải

5. Động tác thả lỏng cơ cổ: Đây là một bài tập rất hiệu quả để giúp máu huyết lưu thông, làm giảm tình trạng mỏi cổ và căng thẳng đầu óc đối với người làm việc văn phòng. Bạn có thể thực hiện động tác này nhiều lần trong ngày mỗi khi cảm thấy mỏi cổ

dong tac tha long co co

Thực hiện động tác thả lỏng cơ cổ như sau:

Dùng 4 ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út miết nhẹ vào vùng cơ ở cổ bắt đầu từ chân tóc xuống tới hết đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại

Lưu ý làm thực hiện chậm với lực vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.

Thời gian cho bài tập này là khoảng từ 2 đến 3 phút.

Hầu hết các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ được tổng hợp trong bài viết đều có mức độ nhẹ và dễ thực hiện tại nhà. Trong trường hợp cột sống bị tổn thương nghiêm trọng và khó khăn khi vận động, bạn nên tập luyện theo hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu bạn nhé !

One thought on “Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ ” Kèm Hình Ảnh “

  1. Võ Trí Cường says:

    Tôi Võ Trí Cường bị thoái hóa cột sống cổ chữa trị nhiều nơi không hết nhờ người quen giới thiệu đến phòng khám đức điệp điều trị mang lại hiệu quả thật bất ngờ, nay chia sẻ mọi người nếu bị giống tôi nên đến điều trị nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *