” VLTL ” Phục Hồi Chức Năng Hô Hấp Nhi Khoa, Trẻ Em Tại Nhà

Như các bạn đã biết, đặc điểm cấu trúc đường hô hấp trẻ em hẹp và ngắn, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tháng, đồng thời niêm mạc đường hô hấp có nhiều mao mạch nên khi bị viêm nhiễm dễ phù nề, xuất tiết, ứ đờm gây chít hẹp đường thở. Vật lý trị liệu hô hấp là kỹ thuật dựa vào tính chất vật lý của chất khí để làm thay đổi áp suất trong đường dẫn khí, theo nhịp thở của trẻ để làm long đờm nhớt, giúp làm thông thoáng đường thở trong một số bệnh lý về đường hô hấp như: viêm nghẹt mũi, viêm tiểu phế quản… sẽ giúp trẻ giảm khò khè, trẻ thở dễ hơn.

vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang ho hap nhi khoa cho be tai nha

  - Mặt khác, các cơ hô hấp ở trẻ em hoạt động chưa tốt, trẻ chủ yếu thở bằng bụng, trẻ càng nhỏ lại càng không có các phản xạ ho, khạc đờm như người lớn nên khi đờm nhớt bị ứ đọng nhiều dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở ngày càng nghiêm trọng hơn. Vật lý trị liệu Hô hấp Nhi sẽ hỗ trợ tống xuất ứ đọng đờm nhớt đường hô hấp, giúp trẻ thông thoáng đường thở hơn. Đây là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu để giải quyết ứ đọng đờm nhớt đường hô hấp của trẻ em.

Các Bước Vật Lý Trị Liệu Hô Hấp Nhi Khoa Như Sau:

 • Bước 1: Thông mũi họng Cho Bé

bai 1 vat ly tri lieu ho hap nhi

- Kỹ thuật Thông mũi họng: Đặt bé nằm nghiêng trên bàn, đầu và thân thẳng trục, mẹ đứng phía chân bé, giữ hai tay bé. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu nhi để trẻ nằm nghiêng đầu về một bên, dùng nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) bơm vào lỗ mũi phía trên, tạo dòng chảy liên tục từ khoang mũi trên xuống khoang mũi dưới, nhằm làm đờm nhớt loãng ra để dễ dàng đưa đờm nhớt qua khoang mũi dưới.

 • Bước 2: Hỉ mũi cho trẻ em

bai 2 phuc hoi chuc nang ho hap nhi khoa

- Kỹ thuật Hỉ mũi: Kỹ thuật viên dùng một ngón tay đặt trên cánh mũi của lỗ mũi trên, một ngón tay của bàn tay kia đặt ở hàm dưới ngay tại gốc lưỡi. Hai ngón tay này đồng thời đóng kín miệng và lỗ mũi trên của trẻ trong thì thở ra, làm cho không khí từ trong phổi đi ra ngoài qua lỗ mũi dưới và đưa chất tiết trong mũi ra ngoài dễ dàng.

 • Bước 3: Đưa chất tiết mũi xuống vùng hầu

bai 3 vt ly tri lieu ho hap cho be

- Kỹ thuật Đưa chất tiết mũi xuống vùng hầu: Kỹ thuật viên giữ miệng trẻ đóng lại trong thì hít vào để đưa chất tiết còn lại trong khoang mũi đi xuống họng.

 • Bước 4: Đẩy chất tiết từ hầu ra khỏi khoang miệng

bai 4 vat ly tri lieu ho hap tre em

- Kỹ thuật Đẩy chất tiết từ hầu ra khỏi khoang miệng: giúp đẩy đờm từ vùng hầu họng ra khỏi miệng.Kỹ thuật viên dùng ngón tay cái cho một áp lực nhẹ nhàng thẳng góc với vòm miệng và di chuyển nhẹ nhàng ngón cái để đưa chất tiết từ trong vùng hầu ra khỏi miệng nhờ vào lực đẩy của dòng không khí đang thở ra.

 • Bước 5: Tăng luồng khí thở ra cho bé

  - Kỹ thuật Tăng luồng khí thở ra: Đây là kỹ thuật được thực hiện để tống xuất đờm nhớt còn lại ở phần gần đường dẫn khí như khí quản và phế quản lớn. Mục đích của kỹ thuật nhằm tạo ra một lực đẩy mạnh luồng không khí trong phổi ra ngoài với vận tốc gần như vận tốc của cơn ho.

bai 5 phuc hoi chu nang ho hap nhi

  - Kỹ thuật viên đặt một tay ở bụng vị trí trung tâm trên rốn, tay còn lại đặt trên ngực giữa xương ức và đường nối hai núm vú. Khi trẻ bắt đầu thở ra, kỹ thuật viên sẽ trợ giúp một lực nhẹ nhàng đến khi trẻ gần kết thúc thì thở ra. Động tác trên sẽ thực hiện 3-5 lần, sau đó sẽ kích thích ho để tống đàm nhớt ra ngoài.

Trong buổi tập Vật lý trị liệu hô hấp, cha mẹ thường lo lắng vì bé khóc nhiều. Tuy nhiên trẻ khóc do sợ (không phải do trẻ đau), việc khóc sẽ giúp trẻ tống xuất đàm ra ngoài nhiều hơn vì vậy các bậc cha mẹ hãy yên tâm khi cho trẻ tập Vật lý trị liệu hô hấp theo chỉ định của bác sĩ.

Những Điểm Lưu Ý Khi Phục Hồi Chức Năng Hô Hấp Nhi Khoa, Trẻ Em Tại Nhà

 ∗ Trước khi tập Vật lý trị liệu hô hấp bé phải nhịn ăn, nhịn bú ít nhất 1 giờ.

 ∗ Sau khi tập Vật lý trị liệu hô hấp bé còn kích thích, có nguy cơ gây nôn nên ít nhất 15 phút sau mới cho bé bú lại.

 ∗ Hiện nay, Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp triển khai dịch vụ khám và điều trị vật lý trị liệu hô hấp nhi, lấy đờm cho bé, trẻ sơ sinh tại nhà TPHCM.

 ∗ Phục Hồi Chức Năng Hô Hấp Nhi Khoa, Trẻ Em Tại Nhà là một trong những cách hiện nay được các mẹ quan tâm là phục hồi chức năng (PHCN) hô hấp hay có khi được gọi đơn giản là đi lấy đờm cho bé.

 ∗ Để được điều trị an toàn và hiệu quả, các bạn có thể liên hệ với PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NHI ĐỨC ĐIỆP để được các bác sĩ chỉ định điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Phòng VLTL Hô Hấp Nhi, PHCN Hô Hấp Nhi Khoa Đức Điệp

► Địa Chỉ : F4/33 H1, ẤP 6C, ĐƯỜNG LIÊN ẤP 2-6, VĨNH LỘC A, BÌNH CHÁNH TPHCM

► Liện Hệ : 0987.473.296 - 0906.574.998

► Email : tapvatlytrilieutainha@gmail.com

► Website: www.dichvutapvatlytrilieutainha.com

Xem các đơn hàng khác

2 thoughts on “” VLTL ” Phục Hồi Chức Năng Hô Hấp Nhi Khoa, Trẻ Em Tại Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.