Tập Vật Lý Trị Liệu Trật Khớp Vai, Viêm Quanh Khớp Vai Tại Nhà

∗ Chữa BệnhTrật Khớp Vai, Viêm Quanh Khớp Vai Bằng Vật Lý trị Liệu

 – Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm cùng – xương đòn khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực. Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

tap vat ly ti lieu tra khop vat viem quanh khop vai
Chữa BệnhTrật Khớp Vai, Viêm Quanh Khớp Vai Bằng Vật Lý trị Liệu

– Bạn biết không ? khi khớp vai bị trật, Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp vai gồm: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch….dẫn đến tình trạng đau vai, hạn chế vận động khớp vai.

∗ Tùy Theo Tổn Thương Khớp Vai Sẽ Có Các Biểu Hiện Như Sau:

1. Viêm quanh khớp vai đơn thuần: có những dấu hiệu: đau ở mỏm cùng vai, mặt trước và mặt ngoài vai, đau tăng khi vận động, nhất là động tác dang tay ra ngoài, giơ tay lên trên và động tác gãi lưng; không sưng nóng đỏ vùng khớp vai, bệnh nhân đau khi ấn vào: mỏm cùng vai, mặt trước xương cánh tay, gân cơ nhị đầu trong rãnh cơ nhị đầu cánh tay, gân cơ tam đầu cánh tay; các động tác vận động khớp vai không bị hạn chế, hoặc chỉ hạn chế ít do đau. Chụp Xquang khớp vai không có bất thường. Bệnh tiến triển nhẹ, đau giảm dần rồi khỏi trong vài tuần, nhưng hay tái phát.

viem quanh khop vai dong cung
Tùy Theo Tổn Thương Khớp Vai Sẽ Có Các Biểu Hiện

2. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng: Triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp vai do co cứng bao khớp, diễn biến qua 3 giai đoạn: đau khớp vai đơn thuần, kéo dài vài tuần; nghẽn tắc, kéo dài từ vài tháng đến hằng năm với biểu hiện: đau giảm dần, nhưng hạn chế vận động lại tăng, các động tác đều hạn chế, nếu bệnh lâu ngày có thể thấy teo cơ nhẹ do giảm vận động, nhất là nhóm cơ trên gai và cơ dưới gai; giai đoạn hồi phục: hạn chế vận động giảm dần, mọi cử động của khớp vai trở về bình thường, không để lại di chứng.

3. Hội chứng vai – tay: gồm các tổn thương viêm quanh khớp vai thể đông cứng giai đoạn nghẽn tắc và rối loạn thần kinh vận mạch ở bàn tay. Bệnh nhân bị đau và hạn chế vận động khớp vai kiểu nghẽn tắc. Bàn tay bị rối loạn thần kinh vận mạch: phù bàn tay lan lên một phần cẳng tay, phù cứng, màu da đỏ tía hoặc tím, da lạnh. Đau nhức cả bàn tay suốt ngày đêm. Móng tay mỏng, giòn, dễ gãy. Các cơ của bàn tay teo rõ, vận động bàn tay, ngón tay hạn chế.

∗ Điều Trị Khớp Vai Bằng Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà

1. Phương pháp nội khoa: dùng thuốc giảm đau chống viêm nhóm không steroid, đường uống hay tiêm; sử dụng thuốc tê phong bế tại chỗ hay phong bế ở hạch giao cảm cổ, hạch sao, phong bế thần kinh trên gai để cắt phản xạ thần kinh. Điều trị tích cực các nguyên nhân gây bệnh từ xa như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, bệnh phổi…

2. Phương pháp vật lý: dùng nhiệt tại chỗ như dùng paraffin để chống đau mềm gân; sử dụng sóng ngắn để chống viêm, sóng siêu âm để chống dính cứng tắc nghẽn; điện di novocain hay salicylat để giảm đau chống viêm điện xung để giảm đau.

3. Kéo nắn: là phương pháp có hiệu quả tốt, nhất là với thể đông cứng tắc nghẽn, thầy thuốc khám xác định vùng bao khớp co cứng nhiều, kỹ thuật viên vừa kéo giãn khớp vai vừa đẩy chỏm xương cánh tay về cùng phía bao khớp co cứng với lực khoảng 7-10kg để làm giãn phần bao khớp co cứng giải phóng tình trạng kẹt khớp, khi kéo nắn, bệnh nhân không bị đau mới đúng, nếu đau cần chuyển hướng kéo nắn cho thích hợp.

phuc hoi chuc nang trat khop vai viem quanh khop vai
Điều Trị Khớp Vai Bằng Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà

4. Tập vận động khớp vai: là phương pháp quan trọng giúp bệnh mau hồi phục. Có thể áp dụng một hay nhiều cách tập chủ động, thụ động, tập có dụng cụ hỗ trợ.

5. Tập vận động thụ động: bệnh nhân nằm ngửa hay nằm sấp, tập gấp, tập dạng khép, tập xoay, tập động tác nâng và duỗi khớp vai với sự giúp đỡ của thầy thuốc.

6. Tập vận động chủ động: bệnh nhân tự tập vận động khớp vai theo tầm vận động của khớp gồm các động tác: đưa khớp vai ra trước, lên trên, duỗi khớp vai ra sau, dạng khớp vai ra ngang lên trên, khép khớp vai vào trong. Có thể tập với dụng cụ như tập với gậy, tập với sợi dây, tập vận động với thang tường; tập với ròng rọc…

Chữa trị Viêm quanh khớp vai bằng phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn là sự kết hợp giữa các tác nhân vật lý trị liệu và kỹ thuật trợ giúp vận động dưới dự hướng dẫn của kỹ thuật viên phục hồi chức năng vật lý trị liệu, nhằm giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng đau vai, phục hồi các mô bị tổn thương, tăng cường sức mạnh của khớp vai góp phần sớm phục hồi được chức năng vận động của khớp và tránh tái phát bệnh mà không dùng thuốc, không phẫu thuật. Đây được coi là phương pháp hỗ trợ điều trị vừa an toàn lại mang đến hiệu quả cao, chi phí thấp mà rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp nhất là Viêm quanh khớp vai tin tưởng và lựa chọn hỗ trợ điều trị hiện nay.

∗ Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Khớp Vai Đức Điệp

► Địa Chỉ : F4/33 H1, ẤP 6C, ĐƯỜNG LIÊN ẤP 2-6, VĨNH LỘC A, BÌNH CHÁNH TPHCM

► Liện Hệ : 0987.473.296 – 0906.574.998

► Email : tapvatlytrilieutainha@gmail.com

► Website: www.dichvutapvatlytrilieutainha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *