Hiểu Tập Vật Lý Trị Liệu Trong Điều Trị Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Hiểu tập vật lý trị liệu trong điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu như thế nào ? Sau đây phòng khám Đức Điệp chuyên khoa về VLTL – PHCN sẽ giúp bạn hiểu về phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần tiến hành sớm và toàn diện. Tùy theo giai đoạn tiến triển của bênh, bác sĩ sẽ chỉ định các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để giúp người bệnh phục hồi tốt nhất.

hieu tap vat ly trieu lieu trong dieu tri phuc hoi chuc nang sau tai bien
Hiểu Tập Vật Lý Trị Liệu Trong Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não

  ✩ Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh việc tập vật lý trị liệu sớm kết hợp với các phương pháp Y Học Cổ Truyền như: Châm Cứu, Cấy Chỉ, Xoa Bóp Bấm Huyệt… đem lại hiệu quả phục hồi tốt nhất cho bệnh nhất sau tai biến mạch máu não là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay.

⦿ Định nghĩa bệnh tai biến mạch máu não là gì?

  ✩ Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ và biến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. triệu chứng của người bị tai biến nếu nghiêm trọng hơn, tai biến mạch máu não có thể tử vong.

dinh nghia benh tai bien mach mau nao la gi
Định nghĩa bệnh tai biến mạch máu não là gì?

  ✩ Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

⦿ Sau tai biến mạch máu não, người bệnh gặp phải những vấn đề sau

 ⓵ Vận động: do bị yếu hoặc liệt nửa người nên người bệnh sẽ khó khăn khi thay đổi tư thế như lăn trở trên giường, ngồi dậy, đứng lên và di chuyển. Ngoài ra người bệnh còn khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, thay quần áo, vệ sinh cá nhân…

 ⓶ Co rút cơ, cứng khớp: dẫn đến hạn chế vận động các khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp háng, khớp gối và khớp cổ chân ở bên liệt.

 ⓷ Giao tiếp: hiểu và diễn đạt lời nói kém, đọc và viết kém.

 ⓸ Công việc: khó tìm được công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe.

 ⓹ Tâm lý: hầu hết những người sau tai biến mạch máu não đều trở nên trầm cảm, lo âu về bệnh tật. Số khác thì không tham gia tập luyện, ỉ lại và chờ đợi sự chăm sóc của gia đình. Bản thân gia đình họ cũng lo lắng, không biết hỗ trợ như thế nào.

⦿ Các giai đoạn phục hồi chức năng tai biến mạch máu não

1. Giai đoạn đầu phục hồi chức năng tai biến mạch máu não:

  ✩ Giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn để vận động được tay chân bên liệt.

  ✩ Tập lăn nghiêng sang 2 bên: Bệnh nhân nằm ngửa, người hỗ trợ điều trị giúp bệnh nhân nâng chân, tay bên liệt lên, đưa ra phía trước rồi lăn người sang bên lành. Tập lăn nghiêng sang bên liệt thì làm ngược lại.

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến mạch máu não

  ✩ Tập vận động vai, tay: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Ngón cái bên liệt ở ngoài ngón cái bên lành. Duỗi thẳng 2 tay ra trước, đưa 2 tay lên phía đầu và xuống phía chân, càng xa càng tốt.

  ✩ Tập dồn trọng lượng lên chân liệt: bệnh nhân nằm ngửa, 2 gối gập. Người nhà giúp giữ chân liệt cho khỏi đổ. Bệnh nhân nâng chân lành lên khỏi mặt giường để dồn trọng lượng lên chân liệt.

  ✩ Làm cầu: Bệnh nhân nằm ngửa, 2 gối gập. Người nhà giúp giữ chân liệt cho khỏi đổ. Bệnh nhân cố gắng tự nâng mông lên khỏi mặt giường. Giữ 2 bên hông ngang nhau rồi nâng chân lành lên khỏi mặt giường để toàn bộ trọng lượng dồn lên chân liệt.

2. Giai đoạn sau phục hồi chức năng tai biến mạch máu não:

  ✩ Việc tập luyện được thực hiện ở những tư thế khác nhau như: nằm, ngồi, đứng, quỳ, vận động trên đệm, tập lăn, tập chuyển tư thế từ nằm sang quỳ chống tay, tập đứng lên. Trong khi tập, bệnh nhân cần chú ý là luôn phối hợp với thở sâu. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần chú trọng thực hiện những bài tập chống tình trạng co cứng cơ.

  ✩ Phòng ngừa co rút khớp vai: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau, ngón cái bên liệt ở ngoài ngón cái bên lành. Duỗi thẳng 2 tay ra trước, đưa 2 tay lên quá đầu cho đến khi 2 tay chạm vào mặt giường rồi đưa tay xuống phía chân.

⦿ Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

  ✩ Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Qúa trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những người trẻ thì tiến trình hồi phục sẽ nhanh hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

bai tap vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang sau tai bien
Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

  ✩ Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp.

  ✩ Đặc biệt, đối với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp bệnh nhân sớm hòa nhập với xã hội mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, trầm cảm,… Thời gian tập luyện để phục hồi tốt nhất là trong năm đầu tiên. Bệnh nhân nên được luyện tập dần từng động tác, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

⦿ Trung tâm phục hồi chức năng sau tai biến Đức Điệp

  ✩ Phòng Khám Đức Điệp với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao kết hợp với trang thiết bị máy móc vật lý trị liệu hiện đại và các dụng cụ tập vận động, Phòng Khám Đức Điệp là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và có hiệu quả cao đã hỗ trợ điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân bị tai biến mạch máu não bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hiện nay. mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ bên dưới:

⦿ Phòng Khám Chuyên Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

► Địa Chỉ : F4/33 H1, ẤP 6C, ĐƯỜNG LIÊN ẤP 2-6, VĨNH LỘC A, BÌNH CHÁNH TPHCM

► Liện Hệ : 0987.473.296 – 0906.574.998

► Email : tapvatlytrilieutainha@gmail.com

► Website: www.dichvutapvatlytrilieutainha.com

2 thoughts on “Hiểu Tập Vật Lý Trị Liệu Trong Điều Trị Sau Tai Biến Mạch Máu Não

  1. Bảo Châu says:

    Bác sĩ Ba mình bị tái biến hiện tại bị liệt 1/2 người bên phải (còn cảm giác) muốn tập vltl tại nhà. Bác sĩ tư vấn giúp mình nhé !

  2. Thanh Trần says:

    Bác sĩ cho em hỏi bố em mới bị tay biến khoảng 1 tháng vậy nên tập vật lý trị liệu bao lâu mới khỏi bác sĩ cảm ơn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *